Phát động cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience”

Cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" > Tin tức > Phát động cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience”

Phát động cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience”

05/09/2018 | Cuộc thi Sáng tạo cùng Resilience | Tin tức

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã phát động cuộc thi “Sáng tạo cùng Resilience” dành cho giới trẻ với nội dung dịch thuật ngữ Resilience sang tiếng Việt và sáng tác infographic, video clip bằng tiếng Việt cho thuật ngữ đề này.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào đầu tháng 11/2018. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Khái niệm Resilience được hiểu là khả năng của những cá nhân, cộng đồng, tổ chức hoặc của các nước vốn dễ bị tác động bởi thảm họa, khủng hoảng, nguy cơ hoặc rủi ro, có thể dự báo trước hệ quả của các hiện tượng đó, chuẩn bị ứng phó, giảm thiểu tác động, khắc phục và phục hồi  mà không gây tổn hại đến triển vọng phát triển lâu dài. Hiện, khái niệm “resilience” chưa có một thuật ngữ tiếng Việt tương ứng.

Ban tổ chức cho biết, đối tượng tham gia cuộc thi là một hoặc một nhóm tác giả không quá 5 người; là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi. Các bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng trên chuyên trang của cuộc thi tại địa chỉ: www.resilience.doanthanhnien.vn và đăng trên fanpage cuộc thi trên facebook: www.facebook.com/cuocthiresilience2018.

Người tham gia bình chọn giải tuần bằng cách chọn nút “like” (thích) hoặc mỗi tác phẩm được đăng trên fanpage Cuộc thi hoặc mỗi “share” (chia sẻ) sẽ được tính là 2 “like” để cộng vào tổng số điểm. Đối với mỗi tài khoản facebook chỉ được like, share một lần duy nhất đối với tác phẩm dự thi. Bài dự thi được chấm điểm tuần dựa trên tổng số điểm bình chọn của khán giả (70% tổng số điểm) và đánh giá của Hội đồng giám khảo (30% tổng điểm).

Ở vòng sơ khảo, 7 bài thi có lượng bình chọn cao và được Ban giám khảo chấm điểm sẽ đạt giải thưởng tuần và trực tiếp vào vòng sơ khảo. Hội đồng giám khảo sẽ chấm để chọn ra 13 tác phẩm khác theo lĩnh vực chuyên môn để hoàn thiện 20 tác phẩm đưa vào vòng sơ khảo (bảo đảm tỷ lệ: 7 bài thi về dịch thuật và 13 bài thi về sáng tác Inforgraphic/video clip vào vòng sơ khảo).

Tại vòng chung khảo, Hội đồng chấm 20 tác phẩm của vòng sơ khảo để lựa chọn 10 tác phẩm vào top 10. Từ top 10, Hội đồng giám khảo chấm giải cao nhất cho các thể loại dự thi: Dịch thuật, inforgraphic/video clip. Bài thi đạt giải sẽ được công bố vào Lễ tổng kết và trao giải.

Về cơ cấu giải thưởng gồm: 2 giải Nhất cuộc thi (giải dịch thuật và giải inforgraphic/video clip) sẽ được trao Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhận được số tiền trị giá 10 triệu đồng. 1 giải Nhì (giải inforgraphic/video clip) trị giá 5 triệu đồng. 1 giải phụ inforgraphic/video clip dành cho tác phẩm có lượt bình chọn nhiều nhất trị giá 2 triệu đồng, cho7 giải phụ cho top 10 trị giá 1 triệu đồng.

Thời hạn nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 27/8 đến hết ngày 14/10. Tác giả gửi bài dự thi thông qua email của Ban tổ chức cuộc thi: cuocthiresilience@gmail.com. Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11, tại Hà Nội./.

Cuộc thi Sáng tạo cùng Resilience author

Cuộc thi nhằm giúp đoàn viên thanh niên, sinh viên nhận thức sâu sắc về tầm ảnh hưởng của các “biến động” về môi trường và xã hội đang diễn ra tại Việt Nam trong thời gian qua, từ đó kêu gọi cộng đồng cùng nâng cao ý thức và chung tay khắc phục hậu quả, tái thiết lập lại để phù hợp với sự phát triển của từng địa phương. Tác phẩm được gửi về Ban tổ chức thông qua email cuộc thi: cuocthiresilience@gmail.com. Thời hạn nhận bài dự thi: Từ ngày 27/8 đến hết ngày 14/10/2018.